วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2560

การทำข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง


ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

     มือใหม่อยากเริ่มทำขนมไทย ลองมาดูวิธีทำข้าวต้มมัดง่าย ๆ แบบไม่ใช้ใบตอง ห่อด้วยกระดาษไขแทน อูย… นึ่งร้อน ๆ อร่อยเหมือนต้นตำรับ

   

     ลองทำข้าวต้มผัดแบบไม่ใช้ใบตอง หยิบเอามีวัตถุดิบที่มีภายในบ้านมาทำ หน้าตาจะพอกินได้ไหม มาดูกันค่ะ

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
     • ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน)
     • กะทิ 800 มิลลิลิตร
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
     • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
     • กล้วยหอม
     • กระดาษไข

วิธีทำข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

     • เทกะทิลงหม้อเปิดไฟอ่อน ตามด้วยข้าวเหนียว เกลือ ถั่วดำ (จะนำไปนึ่งให้สุกก่อนหรือจะผัดไปพร้อมกับข้าวเหนียวก็ได้ค่ะ) และน้ำตาลทราย
ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

     • ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ และกะทิเริ่มแห้ง (ตามภาพค่ะ)
ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

     • สำหรับคนที่หาใบตองไม่ได้ หรือบางคนอยู่ต่างประเทศไม่สะดวกขับรถไปซื้อตามร้านเอเชีย เราก็จะใช้กระดาษไขแทน ห่อตามถนัดได้เลยค่ะ
ข้าวต้มมัดไม่ใช้ใบตอง

     • นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ก็จะสุกน่ากิน แต่จะไม่มีกลิ่นหอมของใบตองนะคะ จะได้แค่ความหอมของกะทิแทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น