การทำวาฟเฟิล
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
เกลือป่น เล็กน้อย
ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งตามชอบ (สำหรับราด)
ขั้นตอนการเตรียม
แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน
ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
เปิดเตาอบวาฟเฟิลเตรียมไว้
ขั้นตอนการผสมแป้งวาฟเฟิล
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
เกลือป่น เล็กน้อย
ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งตามชอบ (สำหรับราด)
ขั้นตอนการเตรียม
แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน
ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
เปิดเตาอบวาฟเฟิลเตรียมไว้
ขั้นตอนการผสมแป้งวาฟเฟิล
ตีผสมนม (ที่ผสมน้ำมะนาว) กับเนยละลาย และไข่แดงให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลาลงไปตีผสมด้วยเล็กน้อย
ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว
ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวและไม่เป็นเม็ด เตรียมไว้
ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์จนเป็นฟองละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
พอเตาวาฟเฟิลร้อนแล้ว ตักส่วนผสมหยอดลงไป (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) อบจนสุก (หมอกอบชิ้นไม่ใหญ่มากนะคะ ได้มา 12 ชิ้นเลยค่ะ) แกะออกจาเตา จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
วาฟเฟิลร้อน ๆ หอม ๆ แบบนี้น่ากินจัง เห็นทีต้องลองไปแอบส่องดูราคาเตาวาฟเฟิลสักหน่อยแล้ว ซื้อมาติดบ้านไว้สักเครื่องคงจะดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น