วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2560

การทำวาฟเฟิล

 การทำวาฟเฟิล 






 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่  1 ฟอง 
           นมสด 1 ถ้วย
           น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
           เนยสดละลาย 50 กรัม
           กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
           แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
           ผงฟู 1 ช้อนชา
           เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
           เกลือป่น เล็กน้อย
           ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
           น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งตามชอบ (สำหรับราด)

 ขั้นตอนการเตรียม

           แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน

           ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน

           เปิดเตาอบวาฟเฟิลเตรียมไว้

 ขั้นตอนการผสมแป้งวาฟเฟิล
วิธีทำวาฟเฟิล ออริจินัล

           ตีผสมนม (ที่ผสมน้ำมะนาว) กับเนยละลาย และไข่แดงให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลาลงไปตีผสมด้วยเล็กน้อย
วิธีทำวาฟเฟิล ออริจินัล

           ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว
วิธีทำวาฟเฟิล ออริจินัล

           ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวและไม่เป็นเม็ด เตรียมไว้
วิธีทำวาฟเฟิล ออริจินัล

           ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์จนเป็นฟองละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
วิธีทำวาฟเฟิล ออริจินัล

           พอเตาวาฟเฟิลร้อนแล้ว ตักส่วนผสมหยอดลงไป (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) อบจนสุก (หมอกอบชิ้นไม่ใหญ่มากนะคะ ได้มา 12 ชิ้นเลยค่ะ) แกะออกจาเตา จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

           วาฟเฟิลร้อน ๆ หอม ๆ แบบนี้น่ากินจัง เห็นทีต้องลองไปแอบส่องดูราคาเตาวาฟเฟิลสักหน่อยแล้ว ซื้อมาติดบ้านไว้สักเครื่องคงจะดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น