วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560

เครปเค้กชาเขียว


เครปเค้กชาเขียว



ส่วนผสม



ส่วนผสม แป้งเครปชาเขียว
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ถ้วย
     • ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่ไก่ 4 ฟอง
     • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
     • นม 400 มิลลิลิตร
     • เนยละลาย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสม ครีมชาเขียว
     • วิปปิ้งครีม 400 มิลลิลิตร
     • ผงชาเขียว 1/3 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย


วิธีทำ



  • ทำแป้งเครปชาเขียว โดยตีไข่ให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลทรายลงไป คนพอละลาย ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู


• ทยอยใส่แป้งและผงชาเขียวลงในส่วนผสมไข่ แบ่งใส่ประมาณสี่รอบ อย่าใส่ทีเดียวหมดนะคะ เพราะจะทำให้เป็นเนื้อเดียวกันลำบาก


• คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้แป้งหนืด ๆ หน่อย


• ค่อย ๆ เทนมใส่ลงในแป้ง แบ่งใส่ 3-4 รอบ คนให้เข้ากันจนไม่เหลือเม็ดแป้ง


 • ใส่เนยละลายลงไป คนให้เข้ากัน


 • กรองส่วนผสมทั้งหมด แล้วพักแป้งในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน


 • พอครบเวลาให้คนแป้งก่อนจะนำมาทอด โดยทาเนยที่กระทะเทฟลอน ใช้ไฟอ่อน เราใช้กระทะเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 6 นิ้ว หยอดส่วนผสมแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วยตวง วิธีสังเกตว่าแป้งสุก คือ จะมีฟองอากาศใหญ่ ๆ ดันแผ่นแป้ง (ดังรูป)


  • ทอดจนแป้งหมด ตามสูตรนี้จะได้ประมาณ 20 แผ่นค่ะ พักไว้ให้แป้งเย็น



 • ทำครีมชาเขียว โดยตีวิปครีมและน้ำตาลทรายให้ตั้งยอดอ่อน


 • ใส่ผงชาเขียวลงไป ตีต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน


 • ประกอบเครปเค้กกัน โดยวางแผ่นแป้งชาเขียวสลับกับทาครีมชาเขียวลงไป ทำจนแป้งหมด


• นำไปแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง และหาอะไรมาคลุมเครปเค้กหน่อยนะคะ เดี๋ยวแป้งแผ่นบนจะหดจ้า


• ตกแต่งเค้ก โดยโรยผงชาเขียวลงบนเค้กบาง ๆ ถ้าโรยมากไปเดี๋ยวจะขม


 • เสร็จแล้ว ผ่าเค้กกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น